3 lý do khiến bạn còn lâu mới dám xóa Facebook dù cư dân mạng đang cổ vũ trào lưu này

Thứ ba - 27/03/2018 04:14
Dân tình thế giới đang đồng loạt kêu gọi "xóa Facebook" với hashtag #deleteFacebook, nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể làm theo lời họ được đâu.

Ở thời điểm hiện tại, chắc ai cũng rùng mình khi nghĩ đến tình cảnh của Facebook đang phải hứng chịu: cổ phiếu thì tụt, dư luận chỉ trích, người dùng tẩy chay. Tất cả như một loạt gáo nước lạnh dội vào mặt Mark Zuckerberg và công ty của mình cùng lúc.

Cổ phiếu và dư luận có thể thay đổi theo thời gian cũng chưa muộn, nhưng người dùng thì không - một khi đã để họ ra đi với lòng tin sụp đổ là sẽ mất mãi mãi. Và với trào lưu "Xóa Facebook" đang nổi lên gần đây thì một câu hỏi đang được đặt ra khá cấp bách cho Facebook, rằng liệu họ có thật sự đứng trên bờ vực thẳm tụt dốc không phanh vì bị người dùng từ bỏ hay không.

Không có chuyện điều đó xảy ra dễ dàng đến thế đâu, và đây là 3 lý do tại sao chúng ta chưa thể nào quay lưng hoàn toàn với Facebook ngay lập tức.

1. Facebook hiện diện ở khắp mọi nơi bạn dùng để đăng nhập

Có rất nhiều trang web, ứng dụng bên ngoài cho phép bạn đăng nhập và liên kết bằng chính tài khoản Facebook của mình. Thậm chí, có những nơi chỉ cho phép bạn dùng Facebook để làm điều đó thì mới truy cập tiếp được, vì họ cần được biết một số thông tin cá nhân chính chủ.

3 lý do khiến bạn còn lâu mới dám xóa Facebook dù cư dân mạng đang cổ vũ trào lưu này - Ảnh 1.

Facebook dùng ở mọi lúc mọi nơi, mọi ứng dụng liên kết.

Kể cả khi họ không bắt buộc điền thông tin từ Facebook thì dĩ nhiên sức hút từ việc chỉ cần ấn 1 nút cho phép liên kết với Facebook - so với việc phải tự tạo một tài khoản riêng biệt rồi lại phải nhớ đủ thứ - rõ ràng là tiện lợi hơn rồi. Ai cũng nghĩ mình dùng Facebook bấy lâu nay có làm sao đâu, và bấm thêm một nút nữa cũng chẳng có gì quá to tát.

Cứ như thế, chỉ sau một thời gian có thói quen ấy, bạn đã có trong tay một danh sách kha khá các ứng dụng và website bên ngoài cần đến Facebook để sử dụng. Và một khi từ bỏ, xóa sạch Facebook như nhiều người đang hô hào, mọi dữ liệu có từ trước đến nay trên những ứng dụng đó sẽ mất hết, chưa kể tới việc bạn lại phải lập một tài khoản riêng cho từng nơi và cài đặt, sử dụng lại từ đầu. Vì vậy, càng nghĩ, người ta lại càng chùn chân không dám bỏ Facebook.

2. Facebook là nguồn sống, là nhu cầu thiết yếu trong công việc hàng ngày của rất nhiều người

Không chỉ là những ngành nghề liên quan đến truyền thông báo chí, mà rất nhiều lĩnh vực thông thường khác cũng dùng Facebook như một công cụ hằng ngày để update, trao đổi tình hình công việc. Mọi thứ đều được thực hiện trên đó, vì Facebook thực sự biết cách xây dựng nên một nơi đầy đủ không thiếu thứ gì - từ những Group lớn cho tới những chức năng hỗ trợ.

Công nhận là còn nhiều ứng dụng và công cụ khác có thể thay thế được Facebook, nhưng vấn đề nằm ở chỗ: Chưa chắc tất cả những đồng nghiệp của bạn cũng muốn thay đổi. Quan điểm mỗi người là khác nhau, và dù cho có miễn cưỡng bị bắt buộc thì nó cũng gây nên những sự khó chịu và gián đoạn, càng khiến mọi người cảm thấy ái ngại, không thích tự mình phải "động chân động tay" nhiều.

3 lý do khiến bạn còn lâu mới dám xóa Facebook dù cư dân mạng đang cổ vũ trào lưu này - Ảnh 2.

Bạn có chắc mình làm được điều này?

3. Facebook trở thành công cụ kết nối cộng đồng chính yếu

Chẳng nói đâu xa, ngay cả việc tạm thời không dùng Facebook trong vòng một ngày thôi đã đủ để khiến bạn cảm thấy bứt rứt khó chịu rồi phải không. Lý do chính ngoài việc "nghiện Facebook" còn là vì chúng ta đã quá quen có sự hiện diện của cả một cộng đồng bên cạnh rồi, thông qua chiếc smartphone nhỏ bé vừa lòng bàn tay. Một vài giờ thiếu tương tác với họ thôi là đủ để thấy rõ sự khác biệt, không cần phải xóa hẳn Facebook mới nhận ra đâu.

Người anh chị họ chơi thân đi du học ở xa và chỉ có Facebook làm công cụ trò chuyện? Mới có một vụ "phốt" nào ở trường nổi ầm ầm mà mình lại lỡ mất nó chẳng biết gì cả? Tất cả những thứ đó chẳng phải sẽ trở nên rất khó chịu khi mình luôn cảm thấy bị chậm chân do không có Facebook để cùng theo dõi hay sao? Khả năng cao mỗi khi có xảy ra một scandal nào đấy về Facebook từ trước đến nay thì bạn vẫn sẽ phẫn nộ, nhưng rồi lại dần cho qua và tiếp tục với lối sống cũ.

Vì vậy, dù cho nhiều người có đang kêu gọi xóa bỏ Facebook, việc bạn không thể làm theo quan điểm đó cũng là điều bình thường, dễ hiểu. Dù sao thì qua vụ việc trên với Facebook, chúng ta vẫn cần phải xốc lại bản thân về những kiến thức tường tận hơn đối với bảo mật dữ liệu cá nhân. Nếu bạn không thể làm thế, vậy thì có lẽ xóa bỏ Facebook sẽ là cách an toàn nhất đó!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây