Facebook trong cơn bão bê bối lộ dữ liệu người dùng, 60 tỷ USD vốn hóa bị "thổi bay"

Thứ tư - 21/03/2018 20:48
Chỉ trong có 3 ngày, cổ phiếu của Facebook đã giảm hơn 11%, khiến 60 tỷ USD vốn hóa thị trường bị thổi bay.

Facebook đang bị các cổ đông kiện ra tòa án liên bang San Francisco vì họ bị thua lỗ nặng sau bê bối liên quan tới Cambridge Analytica thu thập trái phép dữ liệu của 50 triệu người dùng Facebook. Facebook đang có một tuần ác mộng và không ai dám dự đoán bao giờ tâm bão sẽ qua.

Bê bối liên quan tới dữ liệu của 50 triệu người dùng Facebook đã khiến CEO của Cambridge Analytica, ông Alexander Nix bị sa thải. Hội đồng quản trị của Cambridge Analytica đưa ra quyết định trên sau cáo buộc ông Nix có những việc làm không đúng đắn như hối lộ các chính trị gia bằng tiền và gái mại dâm cũng như truyền bá thông tin sai lệch.

Rất nhiều cổ đông đang hoang mang về cách xử lý khủng hoảng của Facebook. Facebook đang phải vật lộn để tìm cách giải quyết vấn đề đang lan rộng hơn nhiều so với dự đoán của họ. Ngay cả các nhân viên của Facebook cũng không được biết mạng xã hội này sẽ làm gì. Cuộc họp nội bộ nhằm giải đáp thắc mắc của các nhân viên Facebook không có sự tham gia của các nhà lãnh đạo cao nhất.

Không ai biết Mark Zuckerberg sẽ làm gì nhưng trong lần xuất hiện tiếp theo, CEO này có thể sẽ phải sắp xếp lịch để ghé thăm Quốc hội các nước châu Âu nhằm xoa dịu các nhà làm luật.

Về phía Mỹ, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đang xem xét liệu Facebook có vi phạm các điều khoản của một nghị định được thông qua năm 2011 liên quan tới các chính sách bảo mật hay không. FTC là cơ quan chuyên trách theo dõi sự tuân thủ chính sách về bảo mật của các công ty Mỹ. Nếu một công ty vi phạm, họ có khả năng sẽ phải chịu phạt bằng tiền.

Sau sự trượt giá kéo dài, có 43 nhà phân tích phố Wall đang đưa ra khuyến nghị mua cổ phiếu Facebook với mức tiềm năng lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, không ai trong số 43 nhà phân tích này dám dự đoán bao giờ bê bối sẽ lắng xuống với mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây