iMac 1998 (iMac G3) đã thay đổi thế giới máy tính và thay đổi cả Apple như thế nào

Chủ nhật - 06/05/2018 17:37
Khi ra đời năm 1998, iMac không chỉ đơn giản là một cái máy tính mới, nó còn là một sản phẩm đầu tiên của Apple nhấn mạnh rằng thời đại Internet đã tới, và chứng minh cho thế giới thấy rằng máy tính không có nghĩa là phải khô khan nhàm chán. Ngoài ra, iMac còn mang nhiệm vụ hồi sinh Apple vốn đang lỗ nặng thời đó và tình hình cực kì ảm đạm.
iMac 1998 (iMac G3) đã thay đổi thế giới máy tính và thay đổi cả Apple như thế nào
iMac giết máy tính thùng

Trước thời iMac, thiết kế của PC đi vào ngõ cụt. Đa số các nhà sản xuất sản xuất ra những chiếc hộp màu đen hoặc xám với mục tiêu duy nhất là làm được việc của một cái máy tính chứ không phải là một công cụ để thể hiện cá tính hay tạo cảm hứng sáng tạo.

Và rồi iMac ra đời (iMac này được gọi là iMac G3), đánh đổ suy nghĩ rằng PC = khô khan. Apple tận dụng phần chuỗi dài của màn hình CRT để bọc vào một lớp nhựa với nhiều lựa chọn màu tươi sáng, hấp dẫn. Không còn những đường thẳng của một hình hộp chữ nhật nữa, Apple cũng đưa vào nhiều đường con hơn. Hãng thậm chí còn dùng một cụm từ mới là "Bondi Blue", một màu xanh dương pha xanh lá đặt theo bãi biển Bondi Beach ổ Úc để nói về màu đặc sắc nhất của iMac đời đầu. Kết hợp với viền màn hình trắng và phụ kiện trắng, chúng ta có một kiệc tác để trên bàn, và nó vẫn làm tốt việc của một cái PC.

Đang tải iMac_new.jpeg…
iMac là sản phẩm đầu tiên Apple dùng chữ i

iPod, iPhone, iChat, iLife, iSight, nhưng tất cả đều không phải là sản phẩm đầu tiên Apple đặt tên theo kiểu này, mà iMac mới là cái đầu tiên. Chữ i đứng trước iMac ban đầu có nghĩa là "internet", Steve Jobs cũng nói thêm nó còn có nghĩa là "individual, instruct, inform, or inspire" (cá nhân, chỉ dẫn, thông tin hoặc cảm hứng).

Khi mà cách đặt tên i + <sản phẩm> trở nên phổ biến và khiến người ta liên tuởng ngay tới Apple, nhiều hãng bên thứ ba cũng học theo khi họ đặt tên phụ kiện dành cho iPod.

iMac khởi đầu kỉ nguyên Internet

iMac được Apple tiếp thị như là một chiếc máy tính để vào mạng dễ dàng. Hãng thậm chí còn dành cả một quảng cáo ra để nói về 3 bước truy cập Internet bằng iMac: bước 1 gắm điện, bước 2 gắm dây line K56 vào ổ, và bước 3: không có bước 3.Bằng cách tập trung nói về khía cạnh Internet, Apple đã tìm được một cách riêng để giúp sản phẩm của mình khác biệt so với đối thủ, và nó đã chứng minh được hiệu quả.

iMac đưa USB đến mọi người

iMac là chiếc máy tính đầu tiên bỏ hết cổng kết nối của thời cũ và trang bị USB. Điều đó khiến người dùng phải vứt hết phụ kiện cũ của mình như chuột, bàn phím, máy scan, máy in và thậm chí cả ổ cứng rồi dùng cổng SCSI và Serial. Tất nhiên không phải ai cũng vui vì chuyện này, giống như lúc Apple bỏ hết cổng kết nối cũ trên MacBook Pro 2016 để dọn đường cho USB-C thì cũng bị ăn chửi vì người dùng phải tốn quá nhiều tiền để mua lại phụ kiện hay adapter chuyển đổi.

Nhưng sau đó thì sao? USB giờ trở thành cổng kết nối phổ biến nhất thế giới. Sau thành công của iMac đời đầu, nhiều nhà sản xuất phụ kiện đã quyết định làm phụ kiện USB để lấp vào khoảng trống của thời đó. Các hãng máy tính khác cũng dần dần hấp thụ xu hướng mới này (và nhiều phụ kiện dùng vỏ trong màu xanh dương pha xanh lá, không phải ngẫu nhiên rồi). Sẽ luôn cần người đi đầu, và trong nhiều trường hợp, đó là Apple.

Đang tải imac_hello_again.jpg…
iMac giết ổ đĩa mềm

Năm 1984, Apple ra mắt chiếc Macintosh tích hợp ổ đĩa mềm 3,5" do Sony làm à 14 năm sau, Apple cũng tự tay giết nó trên chiếc iMac. Cũng như việc bỏ cổng USB, quyết định loại bỏ ổ đĩa mềm bị nhiều người chỉ trích nhưng sự thiếu vắng loại hình lưu trữ này lại là một tuyên ngôn của Apple về việc từ giờ trở đi bạn sẽ dùng Internet hoặc mạng nội bộ để gửi file chứ không phải là đĩa mềm nữa.

Điều tương tự cũng từng diễn ra với MacBook Air khi nó không có ổ quang, rất nhiều người đã cho rằng Apple quá tiêu cực khi dựa hoàn toàn vào kết nối không dây để chiếc máy này hoạt động. Kết quả thì giờ mọi người đều thấy, ổ quang dần biến mất khỏi thị trường và các laptop mỏng nhẹ chạy Win không còn cố gắng nhét ổ quang vào nữa.

iMac đặt ra tiêu chuẩn cho thiết kế công nghiệp

Việc sao chép, học hỏi, lấy cảm hứng không phải là hiếm trong thế giới thiết kế, và xu hướng đó thể hiện rất rõ sau khi iMac đời đầu xuất hiện. Vỏ nhựa trong màu xanh tím vàng đỏ nhanh chóng trở thành một xu hướng trong đồ gia dụng. Khi đã có quá nhiều sản phẩm có thiết kế tương tự iMac, Apple bắt đầu làm iMac theo một hướng mới vào năm 2002.

iMac đánh dấu sự trở lại của Steve Jobs

Sau cuộc đấu đá quyền lực năm 1985, Steve Jobs rời Apple để lập công ty riêng, sau khi Apple mua lại NeXT thì Jobs quay trở lại ở vị trí CEO lâm thời.

Thế giới nhìn xem Jobs sẽ thay đổi Apple như thế nào, và ông đã thành công: sau khi bỏ hết tất cả sản phẩm không mang lại lợi nhuận và đơn giản hóa bộ máy, Apple đã trở lại thị trường, iMac mang lại nhiều tiền cho công ty và khẳng định sự thay đổi của Jobs đã đem tới kết quả tốt. Rõ ràng iMac là con cưng của Jobs, và nó đã làm cho người cha mình hài lòng, khiến người ta tin rằng những người làm việc cùng Jobs có thể tạo ra những sản phẩm tuyệt vời.

Đang tải iMac.jpg… ​
Trong giai đoạn 1996 - 1997, truyền thông thế giới xem như Apple đã chết, công ty lỗ 878 triệu USD trong năm 1997, nhưng năm 1998 Apple đã lời 414 triệu USD. Đây cũng là lần lời đầu tiên của hãng sau 3 năm, chủ yếu nhờ vào việc cắt giảm chi phí hoạt động và doanh thu iMac.

Hơn hết, iMac chứng minh cho thế giới thấy rằng Apple vẫn có khả năng làm ra những sản phẩm tốt, cảm hứng và sáng tạo. Bắt đầu từ đó họ làm ra những thiết bị thay đổi thế giới khác như iPod, iPhone và iPad. Nếu không có iMac, không chắc chúng ta sẽ thấy được một Apple như ngày hôm nay.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây