Những điểm Android P Developer Preview 2 chưa làm tốt

Thứ sáu - 11/05/2018 21:01
Trong bản Android P Developer Preview 2 mới phát hành hôm qua, có 3 điểm mình chưa hài lòng: cử chỉ cảm ứng làm chưa tới, cách kích hoạt Multi Window khó hơn nhiều so với trước và vấn đề status bar rối vẫn chưa có hướng giải quyết tốt nào cả. Tất nhiên mình sẽ không nói về hiệu năng, pin hay độ mượt vì bản Android Preview thì chắc chắn các yếu tố này không thể phản ánh cho bản chính thức sau này.
Những điểm Android P Developer Preview 2 chưa làm tốt

Cử chỉ cảm ứng nửa vời


Có vẻ như Google vẫn chưa làm hết sức mình trong bản update Android P Developer Preview 2 này, bởi thanh điều hướng mới không giải quyết được nhiều vấn đề. Nó chỉ đổi 2 thứ: thiết kế, và cử chỉ cảm ứng để chạy đa nhiệm. Hàng phím ảo vẫn còn đó để bạn bấm nút home và back không khác gì so với các bản Android trước, và về cơ bản trải nghiệm của bạn không được cải thiện gì cả. Bạn vẫn bị mất một khúc màn hình, vẫn bị một vạch đen nằm dưới màn hình khi chạy đa số các app, và nó làm các máy viền mỏng trở nên... hết mỏng.

Đang tải Diem_han_che_Android_P_4.jpg…
Mình kỳ vọng Android P sẽ hỗ trợ cảm ứng kiểu Mi Mix 2s hay iPhone X thì mới ngon, phải chăng mình đang kỳ vọng quá nhiều? Mình không nghĩ là Google không đủ khả năng làm. Có một giả thuyết mình đặt ra, đó là Android P là bước đệm đầu tiên nên hãng chỉ đổi mới như thế mà thôi, tập cho người dùng bắt đầu quen với các cử chỉ cảm ứng của một thời kỳ mới trong thế giới smartphone. Sang năm, khi Android Q ra mắt, Google sẽ bỏ luôn hàng phím ảo này và khi đó phím back, phím home sẽ chuyển sang cảm ứng hoàn toàn. Hi vọng giả thuyết của mình đúng và vẫn còn 1 năm nữa để hóng.

Cũng có khả năng Google sẽ hoàn thiện chức năng này khi họ ra mắt Android P chính thức trong năm nay. Nhưng theo kinh nghiệm của mình, gần như những thứ quan trọng này rất khó thay đổi giữa bản beta và bản chính thức.

Multi Window


Multi window là chức năng của Android N cho phép bạn chạy 2 app song song trên màn hình, lúc trước bạn chỉ cần hai thao tác là có thể mở được, giờ bạn cần tới 4 lận: vào giao diện đa nhiệm, chạm vào icon của app, chọn Chia đôi màn hình, sau đó phải tiếp tục bấm chọn app thứ hai để chạy song song.

Hey Google, 4 bước này là cực kì phức tạp đó bạn biết không vậy? Mình cũng tình cờ phát hiện ra chức năng này chứ nó không rõ ràng và dễ thấy như Android O hiện tại. Thật ra những chức năng chia màn hình như thế này lúc trước không phổ biến vì màn hình không đủ dài, nhưng giờ màn hình 18:9 xuất hiện nhiều nên sẽ nhiều người chia đôi màn hình để chạy 2 app hơn, đặc biệt là trên các máy màn hình to như Mi Mix 2s hay Nokia 7 Plus. Google sẽ cần suy nghĩ kĩ lại về các kích hoạt đa nhiệm chia màn hình trước khi họ phát hành chính thức.

Đang tải Diem_han_che_Android_P_3.jpg…

Vẫn chưa giải quyết được status bar


Status bar của Android khá rối nhất là khi có quá nhiều thông báo, nó cũng là một vấn đề đã xuất hiện từ lâu nhưng chưa thấy Google có cách nào giải quyết. Đó là lý do vì sao các hãng như Asus, Xiaomi, Samsung phải tự khắc phục theo hướng riêng của mình, ví dụ như thu gọn icon thành các dấu chấm chẳng hạn. Đó cũng là lý do vì sao lâu lâu mình phải kéo notification center xuống và nhấn nút Clear All để dọn dẹp lại thông báo trên status bar.

Ngoài ra, Android P còn di chuyển biểu tượng đồng hồ sang bên trái thay vì đặt bên phải như trước giờ. Với mình thì không có vấn đề gì, nhưng mình nghĩ nhiều anh em sẽ không khoái vì nó hơi ngược ngược một tí. Nếu điện thoại của bạn có tai thỏ, ví dụ như ZenFone 5, Oppo R15 hay Essential Phone thì việc đặt đồng hồ bên phải rất hợp lý, nhưng với một máy không tai thỏ như Nokia 7 Plus thì không có nhiều tác dụng lắm.

Đang tải Diem_han_che_Android_P_2.jpg…

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây