[Tóm tắt] Sự khác nhau giữa ba phiên bản Stock Android, Android One và Android Go

Thứ ba - 12/06/2018 08:09
Tính đến thời điểm hiện tại Google đã phát hành ba phiên bản Android với một số thay đổi, cũng như tùy biến riêng cho từng dòng smartphone nhằm mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất và có thêm nhiều sự lựa chọn phù hợp trong mức thu nhập của mình. Vậy điểm khác biệt giữa ba phiên bản Stock Android, Android One và Android Go là gì?
[Tóm tắt] Sự khác nhau giữa ba phiên bản Stock Android, Android One và Android Go

Stock Android


Stock Android là phiên bản Android thuần gốc được phát hành trên các sản phẩm nằm trong hệ sinh thái của Google, mỗi năm sẽ có một bản cập nhật mới đi kèm với nhiều cải tiến về giao diện và bổ sung thêm tinh năng nhằm hỗ trợ nâng cao trải nghiệm cho người dùng. Một trong số những ưu điểm của Stock Android đến từ việc tối ưu hóa giữa phần cứng và phần mềm, ít bị cài thêm ứng dụng (bloatware), tiện ích thừa thãi, thường xuyên nhận được các bản vá bảo mật hoặc sửa lỗi hàng tháng và phù hợp với những ai thích vọc vạch.

[​IMG]

Android One


Android One được Google giới thiệu chính thức vào năm 2014 tại Ấn Độ và nhắm đến các dòng smartphone cấp thấp có cấu hình phần cứng yếu, nhằm tối ưu hóa khả năng trải nghiệm cho người dùng ở mức cao nhất mà không phải chi quá nhiều tiền cho một chiếc điện thoại. Tuy nhiên, sau thời gian phát triển thì phiên bản này dần chuyển sang hỗ trợ thiết bị tầm trung nhiều hơn.

[​IMG]
Các thiết bị nằm trong chương trình Android One sẽ được đảm bảo nhận bản cập nhật bảo mật trong ba năm và nâng cấp phần mềm trong hai năm. Mặc dù vậy, để tham gia chương trình Android One, phần lớn nhà sản xuất smartphone phải tuân thủ một số quy tắc quan trọng do Google đặt ra.
  • Không thể sửa đổi hệ điều hành: Bất kỳ nhà sản xuất nào muốn sử dụng hệ điều hành Android One trên thiết bị của mình đề không thể sửa đổi lại bản ROM gốc do do Google cung cấp.
  • Cập nhật bảo mật: Tất cả các nhà sản xuất điện thoại Android One phải cung cấp bản cập nhật bảo mật thường xuyên cho thiết bị được tạo ra.
  • Yêu cầu phần cứng cụ thể: Tất cả điện thoại Android One phải có phần cứng và thông số kỹ thuật theo quy định của Google.

Android Go


Android Go là hệ điều hành di động được Google phát triển dành riêng cho dòng smartphone sở hữu cấu hình thấp với dung lượng RAM từ 1GB trở xuống. Sự khác biệt giữa Android Go và Android One nằm ở điểm phiên bản này đi kèm với bộ ứng dụng đặc biệt được thiết kế để chạy trên những thiết bị phần cứng hạn chế nhằm mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn, có thêm sự lựa chọn phù hợp với túi tiền của mình.

Tham khảo thêm bài Tổng hợp các ứng dụng Android Go, khác biệt như thế nào so với ứng dụng thông thường?

[​IMG]
Kết luận
  • Stock Android: Tối ưu hóa hệ thống, không đi kèm với các ứng dụng mặc định từ nhà sản xuất smartphone và mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất trong quá trình sử dụng.
  • Android One: Hỗ trợ phần lớn các thiết bị cấp thấp và một số thuộc tầm trung, nhưng bắt buộc các nhà sản xuất phải tuân thủ theo bộ quy tắc do Google đặt ra nếu muốn áp dụng Android One trên sản phẩm của mình)
  • Android Go: Hỗ trợ tối đa các thiết bị có cấu hình thấp (dung lượng RAM từ 1GB trở xuống), đi kèm bộ ứng dụng mặc định của Google nhưng được tùy chỉnh lại và rút gơn so với ứng dụng gốc.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây